ต้องการผ่านประตูตรวจที่ปลอดภัยเข้าโรงพยาบาลรังสีมีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ผู้เชี่ยวชาญตอบ

May 22, 2021
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ต้องการผ่านประตูตรวจที่ปลอดภัยเข้าโรงพยาบาลรังสีมีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ผู้เชี่ยวชาญตอบ

กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคมและสถาบันทางการแพทย์ในปักกิ่งได้ติดตั้งการตรวจสอบความปลอดภัย
อย่างไรก็ตามในขณะที่ปรับปรุงความปลอดภัยคุณแม่ตั้งครรภ์บางคนที่ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจสุขภาพก็กังวลเช่นกันว่ารังสีจากประตูนิรภัยและเครื่องตรวจจับความปลอดภัยจะส่งผลต่อสุขภาพของตัวเองและลูกในท้องหรือไม่
ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญระบุชัดเจนว่าไม่จำเป็นต้องกังวลไม่ว่าจะเป็นประตูรักษาความปลอดภัย "มนุษย์" หรืออุปกรณ์รักษาความปลอดภัย "สิ่งของ" ปริมาณรังสีต่อร่างกายมนุษย์มีน้อยมากโดยเฉพาะอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ปริมาณรังสีไม่ดีเท่าโทรศัพท์มือถือ

กลุ่มวิทยาศาสตร์การบินและอวกาศของจีนผู้อำนวยการ 25 คนของนักออกแบบสถาบันที่สอง Zhao Chonghui กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าสถานะของปริมาณรังสีของอุปกรณ์แม่เหล็กไฟฟ้าทุกชนิดเป็นมาตรฐานที่ชัดเจน
อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยจากผู้ผลิตทั่วไปสามารถตอบสนองความต้องการของมาตรฐานการฉายรังสีแห่งชาติได้อย่างครบถ้วน
'ยิ่งอุปกรณ์มีพลังมากเท่าไหร่ความเข้มของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น' นาย Zhao กล่าว'อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยคลื่นมิลลิเมตรที่พวกเขาประสบความสำเร็จในการพัฒนาเช่นมีกำลังไฟน้อยกว่า 0.1 วัตต์ในขณะที่กำลังสูงสุดของโทรศัพท์มือถือในระหว่างการโทรอาจสูงถึง 2 วัตต์'
อำนาจของเครื่องมือตรวจสอบความปลอดภัยน้อยกว่า 1/20 ของกำลังของโทรศัพท์มือถือและความรุนแรงของการใช้เครื่องมือตรวจสอบความปลอดภัยในที่สาธารณะนั้นน้อยกว่าของโทรศัพท์มือถือมากและระยะทางในการตรวจสอบความปลอดภัย เครื่องมืออยู่ไกลกว่าระยะการติดต่อกับโทรศัพท์มือถือดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าของเครื่องมือตรวจสอบความปลอดภัยที่ส่งผลต่อสุขภาพ

Zhao Chonghui แนะนำว่าหลักการของประตูรักษาความปลอดภัยธรรมดาคือการใช้การเปลี่ยนแปลงของฟลักซ์แม่เหล็กในสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อให้ได้ผลการตรวจจับกล่าวคือเมื่อบุคคลที่มีโลหะจำนวนหนึ่งผ่านประตูรักษาความปลอดภัยโลหะที่มี เส้นตัดของแรงแม่เหล็กเพื่อให้สนามแม่เหล็กสม่ำเสมอในประตูนิรภัยเปลี่ยนไปเพื่อส่งสัญญาณเตือน
เมื่อฟลักซ์แม่เหล็กเพิ่มขึ้นสัญญาณในกระบวนการได้มาจะมีขนาดใหญ่กว่าค่าที่ตั้งไว้และตัวประมวลผลกลางจะทำให้ระบบเตือนภัยส่งสัญญาณเตือน
ในทางตรงกันข้ามสนามแม่เหล็กที่สม่ำเสมอในประตูรักษาความปลอดภัยจะไม่เปลี่ยนแปลงและฟลักซ์แม่เหล็กไม่เพิ่มขึ้นดังนั้นจึงไม่สามารถส่งสัญญาณเตือนได้

เครื่องตรวจจับความปลอดภัยคลื่นมิลลิเมตรใหม่สามารถแปลงข้อมูลวัตถุที่ตรวจพบเป็นการแสดงภาพสีเทาและแยกความแตกต่างของวัตถุจากภาพโดยใช้ลักษณะการกระจายและลักษณะการแผ่รังสีที่แตกต่างกันของวัตถุนั้นเอง
แม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้ากว่า แต่ปริมาณรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าระหว่างทั้งสองก็ไม่แตกต่างกันมากนักและผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์นั้นลึกซึ้งมาก

ผู้สื่อข่าวได้เรียนรู้จากผู้ผลิตอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย X-ray ว่าจริง ๆ แล้วรังสีภายในของอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยถูกปิดผนึกทั้งหมดในเครื่องและม่านตะกั่วนั้นใช้สำหรับการนำเข้าและส่งออกและผนังด้านในก็เป็นผนังตะกั่วเช่นกัน ดังนั้นภายใต้สถานการณ์ปกติ X-ray จึงสามารถปิดกั้นไม่ให้เข้าสู่สภาพแวดล้อมภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และในขั้นตอนการใช้งานเฉพาะเมื่อสิ่งของในกระเป๋าเดินทางผ่านเครื่องตรวจสอบความปลอดภัย X-ray เครื่องจะปล่อยรังสีออกมาเพื่อตรวจจับจากนั้นหลังจากประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์หน้าจอคอมพิวเตอร์จะสามารถแสดงภาพที่จดจำได้

ผู้เชี่ยวชาญจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพมหาวิทยาลัยปักกิ่งกล่าวว่าปริมาณรังสีจากเครื่องฉายรังสีเอกซ์ของเครื่องคัดกรองความปลอดภัยก็ต่ำมากเช่นกันประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ของรังสีเอกซ์ในโรงพยาบาล
แม้ว่าบุคคลจะเข้าสู่เครื่องคัดกรองเพื่อความปลอดภัยปริมาณรังสีที่เขาได้รับทุกครั้งที่เขาผ่านเครื่องคัดกรองความปลอดภัยนั้นต่ำกว่าขีด จำกัด ปริมาณรังสีที่มีประสิทธิผลเฉลี่ยต่อปีสำหรับสาธารณชนที่กำหนดไว้ในมาตรฐานพื้นฐานสำหรับการป้องกันรังสีไอออไนซ์และความปลอดภัยของแหล่งที่มาของ การฉายรังสี
ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่เข้าสู่การตรวจสอบความปลอดภัยคือสิ่งของบุคคลเพียงแค่เดินผ่านไปอย่างรวดเร็วจากด้านข้างปริมาณรังสีก็น้อย
ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็คือความปลอดภัยของกระเป๋าปกติจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของตัวเองและลูกในท้อง